Tăng cường kiểm tra VS.ATTP dịp tết nguyên đán 2023

Dịp cuối năm, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm phục vụ Tết của người dân tăng cao. Đội Quản lý thị trường số 5 đã tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chế biến, dịch vụ ăn uống... nhằm góp phần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ người tiêu dùng, ổn định thị trường hàng hóa trong dịp Tết sắp tới.

 

Đội QLTT số 5 duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, giá cả tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Vào dịp cuối năm, bên cạnh nguồn hàng sản xuất tại địa phương thì đa phần hàng hóa trên thị trường được nhập từ nước bạn Trung Quốc và các tỉnh, thành khác về tiêu thụ. Do đó, đây là thời điểm mà nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm diễn biến phức tạp, với nhiều mặt hàng thực phẩm không bảo đảm chất lượng, hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Những ngày vừa qua, Đội QLTT số 5 đã duy trì thường xuyên công tác kiểm tra, kiểm soát về an toàn thực phẩm, giá cả tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát… nhất là các cơ sở kinh doanh mới mở.

Lực lượng QLTT tăng cường kiểm tra VS.ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm

Cùng với đó, lực lượng QLTT còn tăng cường kiểm tra vấn đề đảm bảo VS.ATTP tại các cơ sở sản xuất thực phẩm như như chả mực, giò chả… Qua kiểm tra thực tế cho thấy, các cơ sở có uy tín trên thị trường đã lựa chọn nguyên liệu có nguồn gốc xuất xứ đảm bảo, có giấy kiểm định giết mổ, máy móc thiết bị được đầu tư khá đồng bộ, hệ thống xử lý nước, thiết bị bảo quản, máy cắt, máy xay, lò hấp hiện đại. Sau mỗi lần chế biến các thiết bị đều được vệ sinh, xử lý sạch sẽ nhằm tránh tình trạng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sản phẩm.

Cùng với tăng cường kiểm tra, Đoàn liên ngành còn kết hợp tuyên truyền những quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về nguồn gốc nguyên liệu, sử dụng chất phụ gia để kịp thời ngăn chặn tình trạng người bán vì lợi nhuận kinh doanh các sản phẩm kém chất lượng. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở hoàn thiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý trong sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Phòng chống ngộ độc thực phẩm là việc làm hết sức cần thiết, vừa cấp bách, vừa lâu dài và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhất là trong các dịp Lễ, Tết. Ngoài nỗ lực của lực lượng chức năng, người tiêu dùng cũng cần nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thái Ngạn – Trần Khánh

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 101