Đánh giá kết quả triển khai thực hiện chuyển đổi số và Đề án 06

Ngày 14/2, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp đánh giá tình hình kết quả triển khai thực hiện chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh và Đề án phát triển ứng dụng về dữ liệu dân cư, định danh, xác thực điện tử (viết tắt là Đề án 06).

Quang cảnh cuộc họp.

Thực hiện triển khai kế hoạch chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2023, định hướng đến năm 2030, trong năm 2022, tỉnh Quảng Ninh đã hoàn thành 11 trong tổng số 27 mục tiêu, 19 trong 51 nhiệm vụ. Các mục tiêu, nhiệm vụ khác đang tiếp tục được đẩy mạnh triển khai.

Đối với việc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, đến nay, việc triển khai cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử cho người dân đạt 96,03%, đã kích hoạt được trên 75.000 tài khoản định danh điện tử, triển khai 25 dịch vụ công thiết yếu.

Nhờ việc triển khai chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh và Đề án 06, đến nay, người dân, doanh nghiệp được thụ hưởng nhiều tiện ích trong các giao dịch về thủ tục hành chính, thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử để khám chữa bệnh mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian. Cũng trong thời gian qua, mô hình tổ công nghệ số cộng đồng được vận hành hiệu quả ở nhiều địa phương. Các ngành đẩy mạnh triển khai việc số hóa hồ sơ xây dựng kho dữ liệu số.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong triển khai chuyển đổi số và Đề án 06 như: việc triển khai các nhiệm vụ còn chậm, chưa quyết liệt; nguồn nhân lực thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu chuyển đổi số; nhiều chỉ tiêu chuyển đổi số chưa có phương án thống nhất, cách thống kê, phương pháp tính, công cụ đo lường xác định khối lượng công việc; việc tra cứu khai thác dữ liệu công dân từ thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử chưa đạt hiệu quả trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2023, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, trong đó trọng tâm đẩy mạnh chuyển đổi số ở 2 lĩnh vực y tế và giáo dục để cung ứng cho nhân dân, doanh nghiệp những dịch vụ tốt nhất, trở thành điển hình đi đầu thúc đẩy chuyển đổi số của Quảng Ninh.

Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, địa phương sớm ban hành kế hoạch chuyển đổi số và thực hiện Đề án 06 trong năm 2023; khẩn trương tháo gỡ, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư liên quan đến chuyển đổi số. Riêng đối với việc triển khai Đề án 06, yêu cầu ngành công an chủ trì phối hợp với các ngành, địa phương tập trung thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ của năm 2023 ngay trong 6 tháng đầu năm. Đồng chí giao Công an tỉnh rà soát trên cơ sở thực tiễn đã triển khai tại các địa phương xây dựng các cơ chế chính sách hỗ trợ tổ công nghệ số cộng đồng. Các địa phương thường xuyên trao đổi, học tập kinh nghiệm của nhau trong triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số.

Đồng chí lưu ý người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần quan tâm, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện chuyển đổi số.

Theo Việt Hưng/baoquangninh.com.vn