Điều kiện tự nhiên- xã hội

* Điều kiện tự nhiên của xã:

- Tổng diện tích đất tự nhiên của xã Hòa Bình là 7.966,04ha, trong đó: đất sản xuất nông nghiệp là 87,92 ha; đất phi nông nghiệp 776,47ha; đất lâm nghiệp 7.084,79ha (trong đó: đất rừng sản xuất 522,22ha, đất rừng phòng hộ: 4.284,55ha, đất rừng đặc dụng: 2.278,01ha). Địa hình xã Hòa Bình chủ yếu là đồi núi phức tạp, phía Đông và phía Nam có đồi núi thấp, có lòng hồ Cao Vân cung cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ thành phố Cẩm Phả và một phần thành phố Hạ Long, con sông Diễn Vọng chạy qua; còn phía Bắc là đồi núi cao, có núi Thiên sơn cao hơn 1000m so với mực nước biển và tạo nhiều khe núi có nước chảy ra quanh năm, tạo nguồn nước để cung cấp nước sạch cho nhân dân. Phía Tây có núi đá vôi; rừng bảo tồn với hệ sinh thái đa dạng, thảm thực vật phong phú giúp lưu giữ nguồn nước, ngoài ra xã còn có nguồn tài nguyên đa dạng như than, cát, đá.

- Nhiệt độ không khí trung bình ở xã Hoà Bình là 26 độ C, Nhiệt độ cao nhất là 40 độ C,  Nhiệt độ thấp nhất tuyệt đối là 5,5 độ C.

- Lượng mưa trung bình hằng năm là 1786mm, cao nhất là 2852mm, thấp nhất là 870mm. Lượng mưa được phân theo hai mùa rõ rệt, mùa mưa nhiều vào tháng 5 đến tháng 9 chiếm 75 - 85% tổng lượng mưa cả năm.

- Độ ẩm không khí: Độ ẩm trung bình năm là 80%. Độ ẩm không khí có chênh lệch giữa các vùng nhưng không lớn và phụ thuộc vào địa hình, độ cao và có sự phân hóa theo mùa.

- Gió: Có hai loại gió thịnh hành thổi theo hướng và mùa rõ rệt. Mùa Đông gió thường thổi theo hướng Bắc và Đông Bắc từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Gió mùa Đông Bắc thường lạnh, giá rét, hanh khô. Về mùa hè, gió thường thổi theo hướng Nam, Đông Nam, từ tháng 5 đến tháng 9.

* Điều kiện kinh tế xã hội của xã:

- Xã Hòa Bình có 02 thôn, tổng số 322 hộ dân, với 1308 nhân khẩu, trong đó: thôn Đồng Lá có 161 hộ, với 633 nhân khẩu; thôn Thác Cát có 161 hộ, với 675 nhân khẩu. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm 92,7%, với phong tục bản sắc văn hóa dân tộc sâu sắc, có thể kể đến như: Lễ cấp sắc của người dân tộc Dao Thanh phán, phong tục cúng lệ Làng… Tổng số lao động trong độ tuổi trên địa bàn xã là 855 người, trong đó số người trong độ tuổi có khả năng tham gia lao động là 847 người, tỷ lệ người có việc làm thường xuyên trên tổng số lao động có khả năng tham gia lao động là 90,7%, trình độ lao động qua đào tạo đạt 54,1%. Thu nhập bình quân trên đầu người trên địa bàn xã Hòa Bình đến cuối năm 2020 đạt 50,42 triệu đồng/người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã đến nay giảm xuống còn 1,9%; Trong những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được đẩy mạnh, số hộ đạt gia đình văn hoá hằng năm đạt 80% trở lên, nhiều năm liền 2/2 thôn luôn giữ vững danh hiệu thôn văn hoá, đặc biệt trong năm 2020 xã Hòa Bình có 01 thôn (Thác Cát) được UBND Thành phố tặng bằng khen 5 năm liên tục đạt danh hiệu Thôn văn hóa.