Hội nghị quán triệt công tác quản lý đất rừng và bàn giao hồ sơ kết quả rà soát đất rừng cho các xã quản lý

Chiều 16/7, UBND thành phố Hạ Long tổ chức hội nghị quán triệt công tác quản lý đất rừng và bàn giao hồ sơ kết quả rà soát đất rừng cho các xã quản lý. Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Theo rà soát, tổng diện tích rừng và đất rừng do UBND các xã đang quản lý là 12.130,53ha, thuộc các xã: Lê Lợi, Thống Nhất, Vũ Oai, Hòa Bình, Dân Chủ, Bằng Cả, Quảng La, Tân Dân, Đồng Lâm, Đồng Sơn, Kỳ Thượng. Trong đó, diện tích đã bị lấn chiếm, sử dụng là 5.456,3 ha.

Tại hội nghị, UBND thành phố tiến hành bàn giao hồ sơ kết quả rà soát (bản đồ, tài liệu giấy và file mềm) cho các xã và các đơn vị liên quan để theo dõi, quản lý.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Hữu Nhã, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các xã quản lý chặt chẽ quỹ đất sau rà soát, đặc biệt là diện tích đất có rừng tự nhiên (4.775,1 ha) theo nội dung chỉ đạo tại Kết luận của BCH Đảng bộ Thành phố tại kỳ họp thứ 14, ngày 8/7/2021.

Đối với diện tích đất rừng do xã quản lý, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu chậm nhất đến 30/9/2021, UBND các xã xây dựng phương án quản lý, sử dụng quỹ đất phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ rừng. Trên cơ sở đó, giao phòng Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, xây dựng phương án để Thường trực UBND hội ý lấy ý kiến của các đồng chí Thường trực Ủy ban, Ủy viên Ủy ban trước ngày 20/10/2021, báo cáo và xin ý kiến BTV Thành ủy vào ngày 30/10/2021, xây dựng điều chỉnh, lấy ý kiến các xã trong tháng 11 và hoàn thành phương án để triển khai thực hiện trước 30/12/2021. Trong thời gian này, nếu xã nào để phát sinh việc trồng rừng, lấn chiếm rừng trái phép thì Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã phải chịu trách nhiệm trước thành phố.

Đối với việc giao đất cho các hộ dân khoanh nuôi, bảo vệ, UBND các xã cần kiểm soát chặt, giữ nguyên hiện trạng, không được để phát sinh lấn chiếm hay trồng mới; thông báo cho người dân về hành vi vi phạm, xác định lộ trình thu hồi và có phương án sắp xếp, giao đất rừng cho người dân đảm bảo công bằng, hợp lý.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố giao phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố xác định ranh gưới của các đơn vị, tạo lập hành lang bảo vệ ranh giới giữa đất giao cho các đơn vị và đất giao cho UBND xã quản lý với đất giao cho hộ dân. Thành phố sẽ thành lập tổ giám sát, kiểm tra xác suất và hỗ trợ các xã xây dựng phương án quản lý, bảo vệ rừng.

Phương Loan – Trần Khánh