Huy động sức mạnh từ người dân cùng tham gia làm vệ sinh môi trường

Dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 đang đến gần , những ngày này UBND các phường, xã, các nhà trường trên địa bàn TP chủ động đẩy mạnh hơn nữa công tác vệ sinh môi trường, tổng vệ sinh trên toàn địa bàn, bảo đảm đường phố, ngõ, xóm luôn sạch, đẹp, không tồn đọng rác thải và các chất thải khác.

Từ nhiều năm nay người dân TP Hạ Long cùng với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đã đi vào nề nếp, trong việc tình nguyện tổng dọn VSMT các tuyến đường, hè phố trên địa bàn. Các tổ chức và người dân đã có nhiều giải pháp, cùng thảo luận tìm các biện pháp tích cực nhằm đảm bảo, giữ gìn VSMT xanh, sạch, đẹp.

Thông qua hoạt động thiết thực này, ý thức của người dân trên địa bàn đã dần được nâng lên, cùng chung tay bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, thực hiện phân loại rác đầu nguồn ngay tại nhà, từng bước thay đổi hành vi, tạo thói quen bỏ rác đúng nơi quy định, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Một trong những hoạt động tiêu biểu là phong trào ra quân tổng VSMT vào các ngày thứ 7 và chủ nhật hàng tuần. Trong đó, các cán bộ, đảng viên là những người đi đầu trong việc vận động các thành viên trong gia đình tham gia tổng dọn vsmt, xây dựng các tuyến phố văn minh đô thị tại địa phương.

Một sáng chủ nhật tại phường Bạch Đằng. Phường đã huy động cán bộ, công chức, viên chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân tất cả khu phố tổng dọn vệ sinh môi trường. Xác định trong những ngày lễ sắp tới, Đặc biệt khu vực chợ Hạ Long 1, và tuyến phố Long Tiên (phường Bạch Đằng), bắt đầu từ ngã tư đường Lê Thánh Tông đến khu vực Công ty CP Khách thuỷ Quảng Ninh và kéo dài tiếp giáp với đường Trần Quốc Nghiễn, lượng khách du lịch đến đây sẽ đông, nên phường rất quan tâm đến công tác VSMT nơi đây. Chỉ trong một buổi sáng ra quân, các tổ chức đoàn thể và nhân dân khu phố 1 và khu phố 6 với tinh thần trách nhiệm cao, tại tuyến đường có lượng rác thải còn tồn đọng đã trở nên sạch đẹp. Nhân dân đã tiến hành vệ sinh, phát quang, dọn dẹp tất các tuyến đường, các rãnh nước, thu gom, quét dọn, tiêu hủy sạch rác thải xung quanh.

Người dân trên địa bàn TP tham gia làm VSMT

Để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP đã chỉ đạo các trường học lồng ghép nội dung giáo dục bảo vệ môi trường vào trong các môn học chính khóa và các hoạt động giáo dục khác. Tại trường THPH Vũ Văn Hiếu, những ngày này được tới trường trên con đường mới, cô và trò nhà trường đều không dấu khỏi niềm vui và phấn khởi. Từ khi được TP quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường giáp ranh giữa khu 1 và khu 2 phường Hà Tu được thay thể bằng con đường dốc cao chật hẹp đến trường trước đây. Có đường mới sạch đẹp, thấy và trò nhà trường đã đứng ra đảm nhận nhiệm vụ làm VSMT để tuyến đường luôn xanh sạch đẹp. Việc lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường, trong trường học đã và đang góp phần không nhỏ vào sự nghiệp bảo vệ môi trường của toàn dân.

Không chỉ trên bộ, mà trên các tuyến biển, các phường ven biển cũng đã tổ chức lực lượng ra quân thực hiện việc thu gom rác thải trên bờ biển và vớt rác thải trên biển. UBND thành phố tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng và UBND các phường có khu vực quy hoạch đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện việc chuyển đổi  phao xốp sang vật liệu nổi thân thiện với môi trường. Đồng thời Thành phố cũng giao cho UBND các phường, xã tiếp tục chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên kiểm tra, kiểm soát phát hiện xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi  nuôi trồng thủy sản ngoài vùng quy hoạch và gây ô nhiễm môi trường biển theo đúng quy định của pháp luật.

Phường Tuần Châu ra quân làm VSMT

Để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của mỗi người dân, tự giác tham gia giữ gìn VSMT-TTĐT, UBND các xã phường đã ban hành quy chế hoạt động tự quản của khu dân cư trong việc giữ gìn VSMT-TTĐT. Các trường học tích cực đẩy mạnh các hoạt động giáo dục môi trường học đường gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Từ đó, tạo sự đổi mới trong nhận thức của các em về môi trường. Cùng với công tác tuyên truyền, các cơ quan chức năng TP tiếp tục giám sát, kiểm tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, duy trì và phát triển các mô hình tự quản, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường, đang là một trong những nhiệm vụ được TP Ha Long quan tâm và duy trì thực hiện để góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững tại địa phương.

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long