Kiểm tra công tác quản lý thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Ngày 21/9, đoàn công tác liên ngành của tỉnh do đồng chí Lê Thị Hồng Thái, Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hạ Long về công tác quản lý các thiết chế văn hóa thể thao, vui chơi giải trí cho trẻ em và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trên địa bàn thành phố.

Những năm qua, việc đầu tư xây dựng, quản lý và sử dụng các trang thiết bị phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn thành phố đã được quan tâm đầu tư từ cấp thành phố đến các thôn khu. Hiện trên địa bàn có Nhà văn hóa thành phố, Thư viện và Nhà thi đấu thể thao tổng hợp. 11/33 xã, phường có Nhà văn hóa xã, phường sử dụng độc lập, 5 Nhà văn hóa xã đang sử dụng kết hợp với Nhà văn hóa thôn, 17 xã, phường sử dụng Nhà văn hóa xã, phường là Hội trường đa năng sử dụng chung với hội trường UBND xã, phường. Tại các thôn, khu có 237 công trình Nhà văn hóa sử dụng cho 243 thôn, khu trên địa bàn. Hầu hết các nhà văn hóa xã và 100% nhà văn hóa thôn, khu đã có cơ sở vật chất và trang thiết bị gồm hệ thống âm thanh, ánh sáng, phông màn, bàn ghế… đáp ứng cơ bản nhu cầu hội họp, sinh hoạt văn hóa, tổ chức văn nghệ của nhân dân trên địa bàn.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại một số trường học, khu vui chơi trẻ em trên địa bàn

Các thiết chế văn hóa, thể thao trong trường học cũng được quan tâm đầu tư. 100% các trường mầm non đều đã được lắp đặt hệ thống thiết chế vui chơi giải trí; 22/55 trường khối TH, THCS, TH&THCS và 11/18 trường khối THPT được đầu tư nhà luyện tập đa năng.

Bên cạnh những thiết chế do nhà nước đầu tư, vận hành, quản lý, trên địa bàn thành phố còn có 18 điểm vui chơi trẻ em được đầu tư do doanh nghiệp và tư nhân quản lý, trong đó có nhiều điểm vui chơi được đầu tư với quy mô lớn về cơ sở vật chất cũng như công tác quản lý, vận hành.

Toàn thành phố có 97 bể bơi, khu vui chơi thể thao dưới nước, phục vụ nhu cầu tập luyện, vui chơi của nhân dân và trẻ em.

Quang cảnh buổi làm việc tại trụ sở UBND thành phố

Hiện 100% thiết chế văn hóa, thể thao được đầu tư, xây dựng đang hoạt động bình thường, có sắp xếp cán bộ vận hành, quản lý, có nội quy, quy chế, quy định sử dụng đảm bảo đúng quy định hiện hành, cơ bản đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp cho người lao động, nhân dân và thanh thiếu nhi trên địa bàn thành phố.

Tuy nhiên, các thiết chế văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em còn ít; tại nhà văn hóa các thôn, khu, cơ sở vật chất và trang thiết bị văn hóa, luyện tập thể dục thể thao chủ yếu dành cho người lớn, không phù hợp với trẻ em.

Đồng chí Lê Thị Hồng Thái, Trưởng phòng Trẻ em và Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH phát biểu tại buổi làm việc

Sau khi làm việc với các phòng, ban, đơn vị liên quan thuộc UBND thành phố và đi kiểm tra thực tế tại một số nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn khu, điểm vui chơi giải trí cho trẻ em trên địa bàn, đoàn công tác của tỉnh đề nghị thành phố Hạ Long cần tiếp tục quan tâm đầu tư nhiều hơn các thiết chế văn hóa, thể thao dành cho trẻ em, nhất là ở khu vực các xã vùng cao, vùng xa; hoàn thiện hồ sơ cấp phép hoạt động và phát huy hiệu quả của bể bơi tại các trường học; thường xuyên kiểm tra các điều kiện đảm bảo về an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống tai nạn thương tích tại các cơ sở giáo dục mầm non tư thục, các khu vui chơi trẻ em; các nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn khu cần được lắp đặt thêm trang thiết bị luyện tập thể thao, bổ sung ấn phẩm sách báo… phục vụ thanh thiếu nhi và có nội quy, quy chế hoạt động cụ thể phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa, thể thao của người dân nói chung, trẻ em nói riêng.

Nuông tin: Phương Loan – Lương Huấn