Mô hình trồng thử nghiệm bí xanh tại xã Hòa Bình

Thưa quý vị và các bạn. Thời gian gần đây người dân xã Hòa Bình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả, đem lại thu nhập cao

Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với đặc điểm sinh trưởng, phát triển của cây bí xanh,Cấp ủy, Chính quyền xã Hòa Bình đã kết nối với công ty Phú Nông mở lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật và tuyên truyền các hộ nông dân trên địa bàn xã đầu tư trồng thử nghiệm cây bí xanh. Năm 2022 trên địa bàn xã Hòa Bình có 07 hộ tham gia trồng thử nghiệm trên diện tích 7.200m2 bí xanh. Giống này có ưu điểm nổi bật là thời gian sinh trưởng ngắn (từ 70- 75 ngày). Cây bí xanh sinh trưởng phát triển khỏe, nhánh gọn, lá dày, ra hoa tập trung. Quả có màu xanh bóng, thon dài đều, kích thước quả trung bình; bí thơm, giòn, không có vị chua. Từ khâu chọn giống, ươm hạt và trong quá trình chăm sóc đều được cán bộ kỹ thuật thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn theo quy trình tiêu chuẩn.

Ông Linh Du Sông thu hoạch bí xanh

         Chúng tôi đến thăm mô hình trồng bí xanh của gia đình ông Linh Du Sông, sinh năm 1980, ở thôn Thác Cát, xã Hòa Bình anh cho biết trước kia gia đình anh chủ yếu trồng lúa và ngô nhưng do cây trồng bị sâu bệnh nên hiệu quả kinh tế không cao, năm 2022 gia đình anh chuyển đổi sang trồng thử nghiệm cây bí xanh bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt, anh chia sẽ” lúc đầu gia đình tôi cũng băn khoăn, sợ sẽ khó khăn nhưng qua thực tế trồng, chăm sóc trong thời gian qua thì thấy giống bí xanh rất dễ làm”. Ngoài việc chịu rét tốt, giống bí xanh còn ít sâu bệnh. Đặc biệt, cây ra hoa tập trung và tỷ lệ đậu quả rất cao. Năm nay gia đình anh đưa vào trồng thử nghiệm gần 3 sào bí xanh, đến thời điểm này diện tích bí của gia đình anh đang sinh trưởng và phát triển tốt, cho thu hoạch lứa đầu tiên được 5 tạ quả, mang lại thu nhập cao hơn so với trồng lúa, ngô.

Thương lái thu mua bí xanh

Sản phẩm bí xanh của bà con nông dân xã Hòa Bình làm ra, đều được các thương lái đến tận bãi thu mua nên giá cả ổn định. Cây bí xanh đã góp phần không nhỏ nâng cao thu nhập của người dân.

         Có thể khẳng định, việc trồng thử nghiệm thành công mô hình cây bí xanh trên địa bàn xã Hòa Bình theo hướng hàng hóa đã mở ra triển vọng mới trong việc tăng cường chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế cho hộ gia đình.

          Với những tín hiệu khả quan, Trong thời gian tới toàn hệ thống chính trị từ xã tới thôn sẽ tiếp tục vận động người dân trên địa bàn xã mở rộng diện tích trồng bí xanh. Đây sẽ là hướng đi mới mang lại thu nhập cao cho nông dân xã Hòa Bình./.

Tài Hưng

 

Tin tức khác

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 52 Tổng lượt truy cập 47438

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ HẠ LONG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân thành phố Hạ Long
Quản lý nội dung các cổng thành phần: Thủ trưởng các đơn vị, địa phương
Địa chỉ: Số 1, đường Nguyễn Du, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.361.1792     -      Fax: 0203.361.1792; Email: ttttvvh.hl@quangninh.gov.vn