Nhộn nhịp thu hoạch vụ Đông - Xuân

Vụ đông xuân năm 2021, toàn thành phố gieo trồng với tổng diện tích 1309 ha. Hiện, nhiều địa phương có diện tích lúa, màu sớm đã tới kỳ thu hoạch. Phản ánh của nhóm phóng viên tại xã Dân Chủ và xã Sơn Dương.

Cánh đồng lúa vàng rực ở xã Sơn Dương

Trên những cánh đồng lúa đã chín vàng tại xã Dân Chủ, từ sáng sớm đã  rộn rã tiếng nói, tiếng cười hòa trong tiếng máy rền vang; không quản nắng nóng, người người, nhà nhà dồn sức ra đồng gặt lúa. Các chủ máy bất kể sớm tối vận hành hết công suất thu hoạch lúa xuân cho bà con. Năm nay lúa được mùa nên trên nét mặt mỗi người nông dân đều hân hoan, phấn chấn rạng ngời niềm vui bởi đây là năm có vụ lúa bội thu cao nhất từ trước đến nay.

Chị Phan Thị Thơ, Thôn 2, Xã Dân Chủ phấn khởi cho biết: năm nay lúa nhà tôi thu hoạch rất được mùa, tôi rất phấn khởi ngay sau vụ lúa này tôi sẽ cấy thêm vụ lúa nữa để kịp cuối năm trồng thêm 1 vụ ngô.

Người dân phấn khởi thu hoạch lúa

Vụ Đông - Xuân năm nay, toàn xã Dân Chủ gieo cấy trên 52 ha, năng suất ước đạt 7 tấn/ha.  Để có vụ mùa năng suất cao như vậy, lãnh đạo xã đã tăng cường chỉ đạo công tác khuyến nông, thường xuyên ra đồng  kiểm tra; yêu cầu các HTX DVNN tổ chức quy vùng sản xuất, cung ứng giống và thực hiện chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân để sản xuất vụ mùa đạt hiệu quả cao. Chú trọng nâng cấp, tu sửa hệ thống thủy lợi đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu cho cây trồng; phối hợp với ngành chuyên môn tập trung làm tốt công tác dự báo diễn biến của thời tiết, chuẩn bị vật tư nông nghiệp, gieo mạ, tích cực hướng dẫn nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong các khâu gieo trồng, chăm sóc, phòng, trừ sâu bệnh. Tăng cường tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật sản xuất để nông dân nắm được kỹ thuật canh tác đồng thời nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu để chủ động trong sản xuất.

Ông Đinh Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND xã Dân Chủ cho biết: theo tập quán canh tác, đất nông nghiệp ở Dân Chủ hầu như không có ngày nghỉ,  ngay sau vụ lúa này, sẽ tập trung cải tạo đất cấy thêm 1 vụ lúa, trồng thêm 1 vụ ngô đông với sản lượng trên 50 ha…

Lãnh đạo xã thường xuyên ra đồng hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng dưa

Người nông dân vui mừng một mùa dưa hấu bội thu

Còn tại xã Sơn Dương, những ngày này trên khắp cánh đồng người dân cũng đang khẩn trương, tất bật ra đồng thu hoạch dưa hấu. Vụ dưa hấu năm nay toàn xã gieo trồng trên 22ha, dự kiến thu hoạch hơn 600 tấn dưa. Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây trồng, nhiều diện tích dưa hấu của bà con đạt năng suất cao. So với dưa trồng ở nơi khác, dưa Sơn Dương luôn có chất lượng vượt trội, quả dưa to, tròn, chắc nịch với vị ngon, giòn và ngọt đậm đà. Dưa Sơn Dương đang dần trở thành một thương hiệu có uy tín trên thị trường hoa quả không chỉ tiêu thụ ở trong tỉnh mà các thương lái ở tỉnh khác cũng đến thu mua.

Để tăng cường chất lượng sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, dần xây dựng thương hiệu cho dưa hấu Sơn Dương, chính quyền và cán bộ nông nghiệp xã thường xuyên tăng cường kiểm tra đồng ruộng, kịp thời nắm bắt tình hình sản xuất của bà con nông dân. Từ hiệu quả đã được minh chứng qua các mùa dưa hấu 5-6 năm qua, xã Sơn Dương cũng có những giải pháp để dưa hấu cũng như các sản phẩm hoa màu hiệu quả kinh tế có thể tiếp tục được mở rộng phát triển thành những hàng hóa có giá trị cao hơn nữa.

Ông Vương Thanh Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Dương: Để nâng cao chất lượng sản phẩm dưa hấu, chúng tôi tiếp tục phối hợp hướng dẫn bà con quy trình, kỹ thuật chăm sóc; cách bón phân thuốc trừ sâu đúng quy định; ngoài ra xã còn mở lớp hướng dẫn bà con trồng dưa theo tiêu chuẩn VietGap.

Hiện nay, cùng với việc thu hoạch lúa màu vụ đông xuân, các xã, phường cũng tích cực chỉ đạo, hướng dẫn bà con bắt tay chuẩn bị các điều kiện sản xuất vụ mùa. Đồng thời, khuyến cáo người dân theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, một số đối tượng dịch hại chính mùa cuối vụ như rầy nâu, rầy lưng trắng, khô vằn, chuột và các đối tượng dịch hại trên cây trồng. Cùng với đó là đôn đốc, hướng dẫn nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng phòng ngừa dịch hại chuyển vụ.

Hồng Hạnh – Nguyễn Hiệp