Nỗ lực GPMB tuyến đường kết nối tuyến đường kết nối từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng

Để đảm bảo kết nối thuận lợi, phát huy hiệu quả khai thác đối với chuỗi công trình mới tại Hạ Long, cuối năm 2020 thành phố đã quyết định đầu tư đường nối cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng. Dự kiến dự án sẽ khởi công cuối quý II/2021, chính vì vậy, hiện công tác GPMB dự án này đang được đẩy nhanh tiến độ.

Cầu Cửa Lục đang khần trương đẩy nhanh tiến độ dự kiến cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021

Tháng 1/2021, đường nối KCN Cái Lân, Việt Hưng với cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đã hoàn thành và đưa vào khai thác sau gần một năm thi công; dự án cầu Cửa Lục 1 dự kiến cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021. Đây là những công trình giao thông mới, mang tính chất kết nối động lực tại TP Hạ Long sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ. Nhằm tạo kết nối Khu du lịch Bãi Cháy đến 2 công trình trên, TP Hạ Long quyết định đầu tư đường nối từ cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng. Tuyến đường có chiều dài gần 500m, nền đường rộng 54m, đầu tư hoàn chỉnh các hạng mục vỉa hè, cây xanh, hệ thống thoát nước, cấp nước sinh hoạt, điện sinh hoạt, điện chiếu sáng, xây dựng nút giao thông Kênh Đồng là nút giao cùng mức vòng xuyến tự hành...

Để triển khai, TP Hạ Long phải thực hiện GPMB trên tổng diện tích 3,64ha, liên quan đến 108 hộ dân và 7 đơn vị, trong đó 61 hộ phải thực hiện tái định cư, công tác GPMB phức tạp do tuyến đi qua khu dân cư đông đúc, thời gian thực hiện ngắn.

Ông Nguyễn Xuân Tiến,  Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố cho biết: với lượng dân cư rất đông, đơn giá bỗi thường thấp, một số hộ dân nhận phương án bồi thường không đồng nhưng bằng công tác dân vận, người dân đã đồng thuận bàn giao mặt bằng để nhà nước thi công tuyến đường trọng điểm.

Nỗ lực vượt lên tất cả những thách thức cam go đó, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, ngay sau khi công bố công khai quy hoạch dự án, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố với đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn, có kinh nghiệm, nắm chắc các quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nên khi thực hiện công tác GPMB luôn đảm bảo đúng trình tự, thủ tục theo quy định, công khai minh bạch các trình tự thủ tục, chế độ chính sách, cách tính toán lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo quy định. Quy trình GPMB được công khai niêm yết tại UBND phường. Cùng với đó, chính quyền phường Giếng Đáy đã tập trung huy động sự tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, thường xuyên sát sao chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cán bộ; kịp thời nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ.

Ông Nguyễn Văn Thủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Giếng Đáy chia sẻ: để đảm bảo tiến độ thi công dự án, thời gian qua địa phương triển khai nhiệm vụ bầu cử song song với công tác GPMB, đã thành lập 2 tổ tuyên truyền vận động nhân dân nắm chủ trương chính sách kịp thời giải thích giúp người dân hiểu về chính sách gpmb; đồng thời có chính sách hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Các hộ dân tự nguyện phá dỡ bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư

Với cách làm trên, TP Hạ Long đã tạo được sự đồng thuận cao từ phía người dân. Đến nay, Thành phố đã vận động được 85/108 hộ, 07 đơn vị, dự kiến hoàn thành công tác GPMB trước 30/6/2021 bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư.

Ông Phạm Văn Đông, tổ 7, khu 3b, phường Giếng Đáy cho biết: nút giao thông ngã ba Kênh Đồng đi qua nhà tôi khoảng 1500m2 với 5 sổ đỏ, với nhận thức công dân tôi thấy sẵn sãng bàn giao mặt bằng dù chưa được nhận đền bù để Thành phố sớm thông tuyến. Ngoài việc tự nguyện bàn giao mặt bằng tôi còn vận động 9 hộ gia đình cùng đồng thuận với gia đình tôi bàn giao ngay mặt bằng.

Ông Hoàng Văn Hải, Bí thư – Khu trưởng Khu 3b, phường Giếng Đáy chia sẻ: tổ 5, tổ 6 là 2 tổ nắm ở tâm GPMB, mất 2/3 diện tích, chúng tôi đều thống nhất đồng tình bàn giao mặt bằng. Khi dân đồng tình ủng hộ thì mong muốn sớm được bỗ trí tái định cư để dựng nhà ổn định cuộc sống.

Với quyết tâm cao trong GPMB phục vụ thi công đường nối cầu Cửa Lục 1 đến ngã ba Kênh Đồng, cùng sự ủng hộ, đồng thuận từ phía nhân dân, tin tưởng rằng, cuối năm 2021, chuỗi công trình giao thông trọng điểm khu vực phía Tây TP Hạ Long sẽ hoàn thành đồng bộ. Đây sẽ là điểm nhấn khu đô thị, tạo ra không gian đô thị mới, hiện đại, đồng bộ, hình thành tuyến giao thông liền mạch kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long, đáp ứng tốt hơn nhu cầu vận tải nội vùng.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt