Nông dân Hạ Long tập trung thu hoạch vụ xuân hè

Từ cuối tháng 5 đến nay, bà con nông dân TP Hạ Long tập trung ra đồng thu hoạch cây trồng vụ xuân hè 2023. Năm nay thời tiết ít mưa, nắng nhiều nên hạn chế sâu bệnh, đặc biệt thuận lợi cho một số loại cây màu trồng lấy quả. Một số mặt hàng nông sản bán được giá khiến bà con nông dân rất phấn khởi.

Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thành phố, vụ xuân hè năm nay, nông dân địa phương xuống giống khoảng 1.800 ha cây trồng các loại. Trong đó có 1.200 ha lúa với các giống chủ lực là KD18, Hương thơm số 1, Đài Thơm, Bắc Thơm, Thiên Ưu 8, Nhị ưu 838... Diện tích cấy lúa tập trung chủ yếu ở các xã có diện tích đất nông nghiệp lớn và nguồn nước tưới tiêu thuận lợi như Lê Lợi, Thống Nhất, Sơn Dương, Dân Chủ, Quảng La. Thời tiết năm nay khá thuận nên cây lúa phát triển tốt, ít sâu bệnh.

Nông dân thu hoạch lúa tại cánh đồng thôn Tân Tiến xã Lê Lợi

Từ cuối tháng 5, một số trà lúa sớm đã cho thu hoạch. Hiện nay, ở các xã vùng thấp lúa đang chín rộ, các xã vùng trung du lúa chín muộn hơn khoảng 7-10 ngày. Nông dân các địa phương đều tranh thủ thời tiết, tập trung thu hoạch gọn hết diện tích. Dự báo thời tiết những ngày tới sẽ có mưa giông dài ngày. Vì vậy một số ruộng lúa chưa chín già song bà con vẫn tranh thủ trời nắng để gặt sớm theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng". Theo kết quả đánh giá thăm đồng, năng suất lúa vụ này có thể đạt trung bình 48,5 tạ/ha.

Cùng với cây lúa, vụ xuân hè năm nay, nông dân Hạ Long còn gieo trồng 520 ha rau màu các loại. Ngoài rau ăn lá, một số địa phương như Hòa Bình, Dân Chủ đã vận động bà con nông dân chuyển đổi sang trồng bí xanh cho hiệu quả kinh tế cao và dễ tiêu thụ. Thời điểm này, cây bí xanh đã cơ bản thu hoạch xong.

Bí xanh được trồng nhiều ở các xã Hòa Bình, Dân Chủ. Thời điểm này, nhiều diện tích bí xanh cơ bản đã được thu hoạch xong

Đặc biệt, cây dưa hấu được coi là cây trồng truyền thống tại một số xã như Lê Lợi, Sơn Dương, Quảng La. Với thời gian sinh trưởng ngắn, cây dưa hấu rất phù hợp để trồng trên các chân ruộng chuyên màu, có thể luân canh 3 vụ trong năm. Do phù hợp thổ nhưỡng nên dưa hấu trồng tại các xã kể trên luôn có vị thơm, ngon, được thị trường ưa chuộng hơn so với dưa trồng tại nhiều địa phương khác. Năm nay thời tiết nắng nóng nhiều, chất lượng quả dưa hấu càng thêm đậm đà và bán được giá.

Bà Đinh Thị Điền ở thôn Vườn Cau, xã Sơn Dương chia sẻ: Vụ này gia đình bà trồng 4 sào dưa. Mặc dù đầu vụ thời tiết hơi lạnh nhưng sau lại khá thuận lợi. Mỗi sào dưa của gia đình bà vụ này cho thu khoảng 1 tấn quả, tất cả đều được thương lái đến tận ruộng thu mua hết với giá trung bình 10.000đ/kg. Bà và các hộ trồng dưa khác ở xã Sơn Dương đều rất phấn khởi.

Theo ông Trần Quang Khải, một thương lái đến từ Kim Thành, Hải Dương: Đất Hạ Long nói chung, Sơn Dương nói riêng rất phù hợp với cây dưa hấu, nhất là giống dưa 29 khi trồng ở đây có vị ngọt đậm đà hơn hẳn trồng ở nơi khác. Hiện tại giá thu mua dưa ở các tỉnh Hải Dương, Lạng Sơn chỉ có giá 8.000đ/kg. Dưa ở miền Nam chở ra, bán lẻ đến tay người tiêu dùng cũng chỉ có 10.000đ/kg. Trong khi dưa ở Sơn Dương được thu mua với giá 10.000đ/kg, đắt hơn nhưng chở đi tiêu thụ ở các tỉnh thành khác đều được ưa chuộng.

Các ruộng dưa ở Sơn Dương đều được thương lái đến tận ruộng thu mua hết

Trên khắp các cánh đồng của TP Hạ Long, không khí thu hoạch lúa và rau màu đang rất tập trung, hối hả. Hiện nay, các xã đã gặt lúa đạt khoảng 75% diện tích. Dự kiến 100% diện tích lúa vụ này sẽ được thu hoạch xong trước ngày 20/6. Các loại rau màu khác cũng sẽ được thu hoạch xong trong tháng 6.

Theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, thu hoạch đến đâu bà cong nông dân sẽ khẩn trương vệ sinh đồng ruộng đến đó để sẵn sàng bước vào sản xuất vụ mùa đúng tiến độ.

Phương Loan – Lương Huấn

Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 41