Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm về ATVSTP bánh Trung thu
Tết Trung thu 2023 đang cận kề là thời điểm một số cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh lợi dụng cung cấp bánh Trung thu, nguồn hàng nhập lậu, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ đưa ra thị trường. Thực hiện Kế hoạch 360 của Ban chỉ đạo Liên ngành An toàn thực phẩm Thành phố, Đoàn kiểm tra đã và đang tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm kiểm soát, phát hiện và xử lý kịp thời các vi phạm theo quy định, hạn chế nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Nhiều mặt hàng bánh và đồ uống không có tèm phụ đề, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bánh ngọt Ngân Hà của hộ gia đình bà Đàm Thị Tâm tại tổ 1, khu 4, phường Hà Tu, từ mặt bằng nhà xưởng, dụng cụ, đồ dùng đến trang phục của người tham gia chế biến đều không đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn cũng như yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm; quy trình sản xuất không theo nguyên tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng; không có trang thiết bị, phương tiện khử trùng phù hợp; tường, trần, nền nhà khu vực chế biến, kinh doanh ẩm mốc; không bố trí riêng biệt theo quy định của pháp luật về nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, đóng gói, nhà vệ sinh rửa tay, thay đồ... Đặc biệt ở khâu sản xuất bánh ngọt, bánh mì, dù đây là loại bánh tươi, ăn liền, khâu vệ sinh trong sản xuất phải hết sức nghiêm ngặt, thế nhưng nhân viên của cơ sở vẫn vô tư dùng tay trần để chế biến. Cũng tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở này chưa xuất trình được bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, hợp đồng nguồn gốc hàng hóa thực phẩm, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Bà Đàm Thị Tâm tại tổ 1, khu 4, phường Hà Tu cho biết: “Gia đình mở cửa hàng chế biến và kinh doanh bánh ngọt, nước uống từ năm 2019 nhưng cũng chưa ý thức được hết các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã chỉ ra những lỗi vi phạm của cửa hàng và chúng tôi sẽ nhanh chóng hoàn thiện những sai sót này đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm.”
Đồ dùng, dụng cụ chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm làm bánh chưa đảm bảo quy định về ATVSTP
Đối với Cửa hàng Giàu Nguyệt liền kề, các lỗi vi phạm cũng diễn ra tương tự. Rất nhiều bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có phụ đề tiêu chuẩn, không có bảng niêm yết giá; một số thực phẩm bày bán ngổn ngang, không có giá kệ mà để trực tiếp dưới sàn nhà...Đáng chú ý, khi được hỏi về các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhận thức của chủ các cơ sở này còn tỏ ra khá lúng túng, Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản xử phạt, đồng thời yêu cầu nghiêm túc khắc phục trong thời gian sớm nhất.
Đoàn kiểm tra Liên ngành ATTP Thành phố kiểm tra một số cơ sở, cửa hàng chế biến, kinh doanh bánh và thực phẩm ăn uống trên địa bàn phường Hà Tu
Theo Kế hoạch, ngoài phường Hà Tu, trong thời gian từ ngày 15/9 đến 15/10, Đoàn Liên ngành của Thành phố tiến hành kiểm tra đối với công tác quản lý nhà nước về ATTP và các cơ sở chế biến, kinh doanh các mặt hàng liên quan đến bánh kẹo, thực phẩm ăn uống tại các phường Hồng Hà, Giếng Đáy, Tuần Châu và xã Lê Lợi. Trong đó, trọng tâm, trọng điểm vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tổng hợp như: bánh trung thu, bánh kẹo các loại khác, nước giải khát...
Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh – Thành viên Đoàn kiểm tra Liên ngành ATTP Thành phố cho biết: “Qua đợt kiểm tra nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức cho người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu; kiểm tra về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, sử dụng phụ gia, hương liệu, bao bì, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm đối với các cá nhân, hộ sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực này.”
Ngoài biện pháp và chế tài xử phạt vi phạm theo quy định, sau dịp Tết Trung thu ngành chức năng vẫn cần tiếp tục kiểm soát việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng được bán giảm giá, khuyến mại hoặc tái sử dụng để sản xuất ra các sản phẩm khác gây mất an toàn trong quá trình sử dụng. Nếu phát hiện vi phạm, kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan để truy xuất nguồn gốc, đình chỉ lưu thông sản phẩm góp phần bảo đảm quyền lợi và an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, khuyến cáo người dân hãy trở thành người tiêu dùng thông thái, chỉ lựa chọn những sản phẩm, bánh của những cơ sở sản xuất có uy tín, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng… vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tránh tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng nhu cầu của người dân để trục lợi, để Trung thu thực sự là ngày đoàn viên của mỗi gia đình.
Linh Hương – Trần Khánh
Theo Cổng thông tin điện tử thành phố Hạ Long