Thi hành án dân sự: Góp phần nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước

Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, năm 2023, các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ở Quảng Ninh đã nỗ lực vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thu hồi nhiều tỷ đồng cho NSNN, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân. Các đơn vị đã giải quyết xong 87,69% về việc (cao hơn 9,18% so với cùng kỳ năm 2022; vượt 2,19% so với chỉ tiêu được giao) và 56,03% về tiền (cao hơn 5,21% so với cùng kỳ năm 2022; vượt 9,73% so với chỉ tiêu được giao).

 

Ngay từ đầu năm công tác, trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được, hạn chế còn tồn tại, Cục THADS chủ động xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện. (Trong ảnh: Hội nghị triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác thi hành án dân sự, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023, tháng 12/2022)

Theo ông Đinh Khắc Khang, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, xác định việc thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ THADS năm 2023 là hết sức khó khăn, Cục THADS tỉnh đã tập trung, quyết liệt triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên; chủ động ban hành nhiều văn bản, đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trong toàn tỉnh triển khai thực hiện; yêu cầu thủ trưởng các đơn vị rà soát, phân loại án đảm bảo chính xác. Tập trung chỉ đạo giải quyết dứt điểm các vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành, chú trọng giải quyết các vụ việc thi hành án trọng điểm, các vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, BHXH; thu hồi tiền, tài sản cho Nhà nước bị thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; các vụ việc có số tiền phải thi hành lớn, các vụ việc dư luận xã hội quan tâm và các vụ việc có điều kiện thi hành tồn đọng 1 năm chưa thi hành xong...

Cục THADS tỉnh chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể, áp dụng đồng bộ các giải pháp để tổ chức thi hành án có hiệu quả; tổ chức ký kết giao ước thi đua, phát động các phong trào thi đua; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch công tác, tiến độ giải quyết thi hành án của các chi cục và các chấp hành viên.

Công tác kiểm tra, tự kiểm tra luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với đó, chú trọng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ; siết chặt thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, phẩm chất đạo đức, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong THADS được quan tâm nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ, từ đó nâng cao hiệu quả, thực chất trong thực hiện công việc, nhiệm vụ chuyên môn...

Chi cục THADS TP Hạ Long tổ chức cưỡng chế bàn giao tài sản thi hành án (tháng 3/2023). Ảnh: Trần Hùng (CTV)

Cục chủ động thành lập các tổ công tác làm việc với các đơn vị, ngành liên quan, trên cơ sở nắm bắt khó khăn, vướng mắc, kịp thời có những chỉ đạo, đề xuất tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị. Đơn cử, Tổ công tác do Cục trưởng Cục THADS tỉnh làm trưởng đoàn, đã tiến hành làm việc với 7/13 đơn vị có số việc và tiền phải thi hành án lớn để nghe báo cáo kết quả đã đạt được và khó khăn, vướng mắc, tồn tại hạn chế, nguyên nhân cũng như phương hướng nhiệm vụ, giải pháp để đảm bảo thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Sau các buổi làm việc đều có thông báo kết luận chỉ đạo kịp thời, cụ thể thời đối với từng đơn vị.

Tổ chỉ đạo xử lý nợ xấu của Cục THADS tỉnh đã phối hợp cùng với Viện KSND tỉnh và Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh tổ chức làm việc với các chi cục THADS có những vụ việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng để nghe báo cáo và cho ý kiến chỉ đạo từng vụ việc, nhất là các vụ việc có khó khăn vướng mắc.

Tổ kiểm tra công vụ trong quá trình tiến hành kiểm tra công vụ tại các chi cục THADS, đã kết hợp đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Cục THADS tỉnh đã xây dựng kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Tổng cục THADS. Trong đó tập trung chỉ đạo giải quyết các vụ việc thi hành án có điều kiện thi hành, tồn trên 1 năm chưa thi hành xong.

Năm 2023, trong số 7.208 việc (tương ứng 918,8 tỷ đồng) có điều kiện thi hành, cơ quan THADS toàn tỉnh đã giải quyết xong 6.321 việc (đạt tỷ lệ 87,69%, cao hơn 9,18% so với cùng kỳ, vượt 2,19% so với chỉ tiêu Tổng cục giao), tương ứng số tiền 514,8 tỷ đồng (đạt tỷ lệ 56,03%, cao hơn 5,21% so với cùng kỳ, vượt 9,73% so với chỉ tiêu Tổng cục giao).

Trong đó, thi hành án đối với các khoản thu cho NSNN, toàn ngành đã thực hiện xong 5.872/6.330 việc có điều kiện thi hành, giải quyết xong số tiền trên 82 tỷ đồng; đạt tỷ lệ 92,765 về việc và 75,8% về tiền. Đối với các vụ việc liên quan tín dụng, ngân hàng, đã giải quyết thi hành xong 54/169 việc có điều kiện giải quyết, tương ứng với số tiền giải quyết xong 387,8 tỷ đồng.

Về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, các đơn vị đã thi hành xong 61/68 việc có điều kiện thi hành, giải quyết thi hành xong số tiền gần 34/40,6 tỷ đồng số tiền có điều kiện thi hành; đạt tỷ lệ 89,7% về việc và 83,5% về tiền.

Với những nỗ lực, quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, kết quả đạt được của ngành THADS đã góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, hạn chế, ngành xác định để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao năm 2024, các đơn vị THADS trong toàn tỉnh cần phải chủ động khắc phục những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, cố gắng và quyết liệt nhiều hơn nữa nhất là trong việc tổ chức cưỡng chế thi hành án.

Thanh Hoa

Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 12