TP Hạ Long: Đẩy nhanh cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Thực hiện Đề án "Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn 2030" của Chính phủ (Đề án 06), TP Hạ Long đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp tài khoản định danh điện tử (ĐDĐT) cho công dân, góp phần xây dựng thành phố thông minh, kiểu mẫu.

Công an TP Hạ Long

Công an TP Hạ Long hoàn thiện các bước cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân

Những ngày này, tại Trung tâm Hành chính công thành phố và trụ sở công an các xã, phường đồng loạt triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử gắn với ĐDĐT cho người từ đủ 14 tuổi trở lên là công dân Việt Nam theo quy định pháp luật. Tài khoản được kích hoạt và sử dụng trên website https://vneid.gov.vn hoặc ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh. Hiện tài khoản ĐDĐT (mức độ 2) được tích hợp các thông tin: CCCD gắn chíp, BHYT, giấy phép lái xe, đăng ký xe, mã số thuế, đặc biệt là có đầy đủ thông tin cư trú của công dân (họ tên, ngày sinh, nơi thường trú, họ tên chủ hộ, số lượng và thông tin thành viên khác trong hộ khẩu...).

Với tài khoản ĐDĐT được kích hoạt, khi công dân, doanh nghiệp thực hiện các dịch vụ công, hệ thống sẽ tự động điền thông tin đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin bằng tay như trước đây. Không chỉ rút ngắn thời gian mà còn giúp công dân, doanh nghiệp tiết giảm các chi phí. Chị Nguyễn Thị Hương (khu 3, phường Hồng Hải) cho biết: "Tôi thấy rất có lợi khi làm ĐDĐT với các thông tin được tích hợp, thay thế cho nhiều giấy tờ trước đây. Các cán bộ hướng dẫn cấp CCCD, tài khoản ĐDĐT rất chi tiết, cụ thể, nhanh gọn".

Xác định thực hiện Đề án 06 là nhiệm vụ chung, không chỉ riêng của lực lượng công an, thành phố đã huy động nhiều lực lượng cùng phối hợp; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, như: Tuyên truyền thông qua hệ thống loa phát thanh xã; đăng tải thông tin trên mạng xã hội; thành lập các tổ tuyên truyền, phát tờ rơi hướng dẫn người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản ĐDĐT, ứng dụng VNeID.

Tổ công nghệ số phường Hà Phong hỗ trợ công dân

Tổ công nghệ số phường Hà Phong hỗ trợ công dân các bước cấp tài khoản định danh điện tử

Đáng chú ý, việc triển khai cấp tài khoản ĐDĐT mức 1 và mức 2 cho công dân để thực hiện các giao dịch hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử được Công an thành phố và các địa phương gấp rút triển khai. Công an các xã, phường còn biên soạn thư ngỏ, gửi đến mỗi người dân, nội dung tuyên truyền về đợt cao điểm, lợi ích của  ĐDĐT cùng mã QR để có thể tải ứng dụng hoặc sử dụng ứng dụng VneID trên website. Các tổ công nghệ số cộng đồng ở các xã, phường và lực lượng ĐVTN phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an tổ chức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tuyên truyền, hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản ĐDĐT. Theo thống kê của Công an thành phố, đến thời điểm này, thành phố có 154.031/207.139 tài khoản ĐDĐT được kích hoạt, đạt 74,37%.

Theo Báo Quảng Ninh